ผ้าม่านมีวิธีการเลือกอย่างไร เรามีเทคนิคมาบอก

2170

ในสภาพอากาศและแสงแดดที่ร้อนแรงอย่างบ้านเรา ผ้าม่านถือได้ว่ามีบทบาทสำคัญไม่น้อยในการช่วยป้องกันแสงแดดในเวลากลางวัน ซึ่งในความเป็นจริงแล้วประโยชน์ของผ้าม่านนั้นมีมากมายหลายประการนอกเหนือจากนี้ ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันการมองเห็นจากบุคคลอื่น ๆ ภายนอกบ้านในเวลากลางคืน ช่วยป้องกันฝุ่นละออง ช่วยเก็บเสียงและที่นิยมมากที่สุดคือ ช่วยตกแต่งให้ห้องมีความสวยงามตามรูปแบบบ้านและฐานะของเจ้าของบ้าน

เลือกผ้าม่านอย่างไรให้เหมาะสม

            การเลือกผ้าม่านให้เหมาะสมนั้นปัจจัยแรกที่เราต้องคำนึงถึงคือรูปแบบของบ้านและห้องแต่ละห้อง เพราะบ้านแต่ละหลังมีลักษณะภายในของห้องที่แตกต่างกัน ทั้งขนาด สี หน้าต่าง การส่องถึงของแสงแดดและการตกแต่งภายใน การเลือกผ้าม่านให้เหมาะสมกับปัจจัยเหล่านี้จะทำให้ห้องนั้นมีความสวยงามและลงตัวมากที่สุด

โทนสีและลวดลายของม่าน

โดยปกติแล้วการเลือกโทนสีและลวดลายของผ้าม่านนั้น จะเลือกให้เหมาะสมกับโทนสี

ของห้องแต่ละห้อง อย่างเช่น ถ้าห้องทาสีม่วงอ่อน มักจะเลือกผ้าม่านที่มีสีและลวดลายเป็นสีม่วง สีม่วงอ่อน สีม่วงเข้มหรือสีในโทนเดียวกัน อย่างเช่น สีน้ำเงิน สีชมพูและสีฟ้า  ซึ่งห้องที่ถือว่าสามารถเลือกผ้าม่านได้หลากหลายมากที่สุด ได้แก่ ห้องสีขาว ยิ่งเป็นห้องสีขาวล้วนที่ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ในโทนสีขาวเช่นเดียวกัน จะยิ่งช่วยเสริมให้ผ้าม่านดูสวยงามและโดดเด่นมากยิ่งขึ้น

เนื้อผ้าและรูปแบบของผ้าม่าน

สำหรับเนื้อผ้า ไม่จำเป็นว่าผ้าม่านต้องมีเนื้อผ้าที่หนาเสมอไป เพราะเนื้อผ้าจะมี

ความสัมพันธ์กับรูปแบบของผ้าม่าน อย่างเช่น ผ้าที่มีเนื้อผ้าบางเบา นิยมนำมาตัดเย็บเป็นผ้าม่านที่มีลักษณะพลิ้วไหว อย่างเช่น ม่านจีบหรือม่านหลุยส์ ส่วนผ้าที่มีลักษณะค่อนข้างแข็งจะนิยมนำมาตัดเย็บเป็นม่านพับหรือม่านรูปแบบอื่น ๆ ที่ต้องการรูปทรงที่แน่นอน

เพราะฉะนั้น เมื่อพิจารณาผ้าม่านจากปัจจัยเหล่านี้ การเลือกผ้าม่านให้เหมาะสมกับห้องต่าง ๆ จึงเป็นเรื่องที่ง่ายมากยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากการพิจารณาโทนสี ลวดลาย เนื้อผ้าและรูปแบบของผ้าม่านแล้ว รูปแบบในการใช้งานของห้องต่าง ๆ ยังมีบทบาทสำคัญต่อการเลือกผ้าม่านอีกด้วย

เทคนิคการเลือกผ้าม่านสำหรับห้องต่าง ๆ

            การเลือกผ่าม่านสำหรับห้องต่าง ๆ นั้น อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่ารูปแบบในการใช้งานของห้องแต่ละห้องมีบทบาทสำคัญ ดังนั้นเราลองไปดูกันดีกว่าว่าห้องต่าง ๆ ภายในบ้านควรเลือกผ้าม่านแบบไหน

การเลือกผ้าม่านสำหรับห้องรับแขก

ห้องรับแขก ถือเป็นห้องพิเศษที่ใช้บ่อยที่สุด เนื่องจากเป็นห้องที่ต้องใช้ต้อนรับแขกที่มา

เยี่ยมเยือน ห้องนี้จึงต้องสวยงามและลงตัว เพราะรูปแบบของการตกแต่งห้องยังบ่งบอกถึงรสนิยมและฐานะของผู้เป็นเจ้าของบ้านได้ด้วย ดังนั้นผ้าม่านในห้องนี้จึงต้องพิเศษ ทั้งสีสัน ลวดลาย และรูปแบบ อาจเลือกสีที่มีความเข้ม ลวดลายที่สวยงาม โดดเด่นสะดุดตา และมีรูปแบบที่ได้รับการตกแต่งด้วยอุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างเช่น ระบาย ภู่ ชายครุย หรือเชือกเกรียว ช่วยเพิ่มความหรูหราและทำให้ห้องนี้สวยงามมากยิ่งขึ้น

การเลือกผ้าม่านสำหรับห้องนั่งเล่น

เอกลักษณ์ของห้องนั่งเล่นคือความสบาย การพักผ่อนและทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่ช่วยสร้าง

ความผ่อนคลาย เพราะฉะนั้นผ้าม่านสำหรับห้องนี้จึงควรมีสีสันสดใส อย่างเช่น สีเหลือง สีฟ้า สีชมพู หรือผ้าม่านโทนสีพาสเทลก็เข้ากันมากที่สุดกับห้องนี้

การเลือกผ้าม่านสำหรับห้องนอน

ถึงแม้ว่าห้องนอนจะเป็นอีกหนึ่งห้องที่มีความสำคัญ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าผ้าม่าน

สำหรับห้องนอนจะต้องสวยงามหรูหราเช่นเดียวกับห้องรับแขก เพราะห้องนอนควรเป็นห้องที่มีความเป็นส่วนตัว ผ้าม่านจึงต้องเลือกสีสันและรูปแบบที่ช่วยสร้างบรรยากาศ สร้างความผ่อนคลาย รวมทั้งช่วยให้เจ้าของห้องนอนสามารถนอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพตลอดทั้งคืน ทำให้ส่วนใหญ่สีที่ได้รับความนิยมคือ สีเบจ สีขาว สีฟ้า สีชมพู ฯลฯ ส่วนรูปแบบนั้นหลากหลายตามความชอบ

การเลือกผ้าม่านสำหรับห้องทำงาน

สำหรับบ้านไหนที่มีห้องทำงาน การเลือกผ้าม่านควรเลือกรูปแบบที่เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน

หรูหรา หรือโดดเด่นสะดุดตามากนัก เพราะห้องนี้เป็นห้องที่ต้องใช้สมาธิในการทำงาน จึงไม่ควรเลือกผ้าม่านที่มีความโดดเด่นและดึงดูดสายตามากเกินไป

การเลือกผ้าม่านสำหรับห้องอาหาร

ในส่วนของห้องอาหารนั้น ผ้าม่านสามารถเลือกได้อย่างหลากหลายมากขึ้น สีสันอาจ

สดใส อย่างเช่น สีส้ม สีแดง สีเหลืองหรือสีเขียว แต่ไม่นิยมตกแต่งให้หรูหรา เพราะไม่ใช่ห้องที่ต้องต้อนรับแขกและควรเลือกให้เหมาะสมกับสีห้องและอุปกรณ์ตกแต่งอื่น ๆ ด้วย

การเลือกผ้าม่านสำหรับห้องครัว

ห้องครัวเป็นห้องที่ต้องการอากาศถ่ายเท ผ้าม่านที่เลือกจึงมักเป็นแบบโปร่ง เบาและ

อากาศสามารถถ่ายเทได้ดี ที่สำคัญต้องสามารถถอดทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย เพราะผ้าม่านในห้องครัวจะเปื้อนได้ง่ายกว่าห้องอื่น ๆ นั่นเอง

ได้รู้จักผ้าม่านแบบต่าง ๆ และลักษณะสำคัญของห้องแต่ละห้องอย่างนี้แล้ว คงช่วยให้เจ้าของบ้านสามารถเลือกผ้าม่านให้เหมาะสมกับห้องต่าง ๆ ได้ง่ายและเหมาะสมมากที่สุด รับประกันว่าใครนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ จะต้องได้ผ้าม่านที่สวยงาม เหมาะสมและถูกใจเป็นที่สุดอย่างแน่นอน