น้ำยาหม้อน้ำคืออะไร เลือกอย่างไร ดีที่สุด

2188

น้ำยาหม้อน้ำคืออะไร เลือกอย่างไร ดีที่สุด

น้ำยาหม้อน้ำ หรือที่ยังมีอีกหลายคนเรียกว่า น้ำยาหล่อเย็น ตามส่วนผสมที่มีในน้ำยาหม้อน้ำนั้น มีความสำคัญต่อระบบการทำงานของเครื่องยนต์ในรถยนต์เป็นอย่างมาก คืออะไร ต้องเลือกอย่างไรจึงจะดีที่สุด ลองมาดูกัน

น้ำยาหม้อน้ำคืออะไร

น้ำยาหม้อน้ำ เป็นน้ำยาที่ใช้สำหรับเติมในหม้อน้ำรถยนต์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อระบายความร้อนของเครื่องยนต์ ที่หลายคนอาจเรียกติดปากว่าน้ำยาหล่อเย็น ก็เนื่องมาจากส่วนประกอบหลักของน้ำยาหม้อน้ำที่มีส่วนผสมของน้ำและสารหล่อเย็นนั่นเอง แต่โดยข้อเท็จจริงแล้ว น้ำยาหม้อน้ำ ไม่ได้เหมือนน้ำยาหล่อเย็นที่ใช้ในโรงงานเลย การเรียกเช่นนี้อาจทำให้เข้าใจผิดถึงหน้าที่ของน้ำยาหม้อน้ำได้เหมือนกัน

น้ำยาหม้อน้ำ ทำหน้าที่อะไรบ้าง

  1. เนื่องจากเครื่องยนต์ที่จะทำงานได้ดี เต็มประสิทธิภาพ จะต้องมีการรักษาอุณหภูมิไม่ให้ร้อนเกินไป การใช้น้ำยาหม้อน้ำนี่แหละ แม้จะไม่ได้ทำให้ลดอุณหภูมิความร้อนลงได้ แต่ก็ทำให้จุดเดือดของน้ำในหม้อน้ำเพิ่มสูงขึ้น เช่น แทนที่จะน้ำจะเดือดและระเหยกลายเป็นไอที่อุณหภูมิ 100 องศา น้ำที่ผสมกับน้ำยาหม้อน้ำก็ไปเดือดที่ 105 องศาเซลเซียสขึ้นไปแทน ซึ่งช่วยชะลอการที่น้ำจะล้นลงมาสู่ถังพักได้
  2. ป้องกันไม่ให้เกิดสนิมบริเวณเสื้อสูบ เพราะถ้าเป็นแล้วจะแก้ไขยาก อีกทั้งป้องกันไม่ให้เกิดพวกตะตอน ตะกรัน การผุกร่อนที่เกิดจากสนิม รวมถึงการรั่วซึม ซึ่งทั้งหมดเป็นปัญหา เสียค่าใช้จ่าย เสียโอกาสในการใช้รถอย่างมีประสิทธิภาพ
  3. ช่วยป้องกันไม่ให้ซีลปั๊มน้ำและวาล์วน้ำมีปัญหาในการใช้งาน เนื่องจากตะกอนที่สะสมจนทำให้รังผึ้งหม้อน้ำอุดตัน

เลือกใช้น้ายาหม้อน้ำอย่างไรดี

  1. เลือกใช้น้ำยาหม้อน้ำของยี่ห้อเดียวกันกับรถ เป็นธรรมดาว่า เจ้าของเครื่องยนต์ย่อมเข้าใจเครื่องยนต์และรู้วิธีดูแลรักษาสิ่งที่ตัวเองผลิตได้ดีกว่า
  2. หากต้องการใช้ยี่ห้ออื่น ให้พิจารณาที่คุณสมบัติ ส่วนผสมของน้ำยาหม้อน้ำเป็นหลัก หลักๆ ก็คือ ปริมาณสัดส่วนของสารหล่อเย็น สารที่ช่วยป้องกันการเกิดสนิม ตะกรัน ตะกอน ซึ่งในท้องตลาดมีหลายยี่ห้อ มีสัดส่วนสารหล่อเย็นต่างกัน ตั้งแต่ 30-100% คุณภาพที่แตกต่างมีผลโดยตรงต่อราคา จึงควรใช้ประกอบการพิจารณาควบคู่กับความเหมาะสมของรถยนต์ของคุณ
  3. เลือกแบบผสมมาเรียบร้อยแล้ว ก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าเลือกซื้อแบบต้องมาผสมเองก็ควรศึกษาอัตราส่วนการผสมให้เหมาะสม

น้ำยาหม้อน้ำที่ดี จะช่วยปกป้องเครื่องยนต์ให้ใช้งานได้นาน และมีประสิทธิภาพในระหว่างการใช้งานด้วย ทั้งนี้ต้องทำควบคู่กันกับการตรวจเช็คระดับน้ำในหม้อน้ำ จุดบกพร่องที่อาจทำให้เกิดการรั่วซึมด้วย