คอลลาเจนคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

2362

คอลลาเจนคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

ทุกวันนี้เมื่อกล่าวถึง คอลลาเจน (collagen) เชื่อว่า สายสุขภาพและความงามคงคุ้นชื่อนี้เป็นอย่างดี เพราะชื่อนี้พ่วงด้วยความงามสดใสของผิว สร้างผิวสวย สว่างใส ลดวัย ชะลอแก่ ฯลฯ กระตุ้นให้อาหารเสริมประเภทคอลลาเจน (collagen)  ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว แต่ถ้าย้อนถามว่า คอลลาเจนคืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง อาจตอบได้ไม่ชัดเจน มาทำความรู้จักคอลลาเจน กันดีกว่า

คอลลาเจน (collagen) คืออะไร

คอลลาเจน (collagen) เป็นโปรตีนที่เกิดจากกรดอะมิโน (amino acid) หลายตัวมารวมกัน ในลักษณะต่อกันเป็นสายยาว เช่น  “glycene prolene” และ “hydroxyprolene” ลักษณะเฉพาะของคอลลาเจนจึงเป็น เซลล์ที่เชื่อมโยงกันในลักษณะเป็นเกลียวทำให้มีความยืดหยุ่น

คอลลาเจนในร่างกาย

ยังมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนอยู่ว่า คอลลาเจนตามธรรมชาตินั้น อยู่บริเวณใต้หนังแท้เท่านั้น แต่แท้ที่จริงแล้ว ในร่างกายของมนุษย์เรา มีคอลลาเจนถึง 29 ชนิด แต่ที่ได้รับความสนใจคงมีเพียง 4 ชนิด เฉพาะที่มีประโยชน์ และความน่าสนใจเหลือเฉพาะที่สำคัญชนิดเดียวก็คือ ไทพ์ 1 (collagen Type I) ซึ่งมีอยู่ในผิวหนังส่วนที่เป็นหนังแท้และในเนื้อกระดูก รวมถึงเอ็นและพังผืด

ประโยชน์ของคอลลาเจน

  1. เนื่องจากคอลลาเจน ใต้ผิวหนังแท้โดยหลักจะทำหน้าที่ควบคู่กับอิลาสติน ทั้งสองชนิดนี้เกิดขึ้นจากธรรมชาติของร่างกาย ในวัยเด็กจะมีมากและสามารถสร้างขึ้นทดแทนส่วนที่เสื่อมไปดี ทำให้ผิวของเด็กจะดูใส เนียนละเอียด ประโยชน์ของคอลลาเจนต่อผิวก็คือ ทำให้ผิวเต่งตึง ละเอียด ไม่มีริ้วรอยเหี่ยวย่น ช่วยชะลอไม่ให้ผิวเสื่อมสภาพตามวัยเร็วเกินไป
  2. คอลลาเจนที่มีในกระดูก จะมีลักษณะเป็นเซลล์ที่เป็นเกลียว มีความยืดหยุ่น ส่วนนี้ช่วยเป็นโครงสร้างหลักให้กระดูกแข็งแรง ไม่เปราะหรือหักง่าย คอลลาเจนจึงนับเป็นโครงสร้างหลักของเซลล์ในกระดูกไม่แพ้แคลเซียม จึงมีประโยชน์ทั้งในเรื่องของป้องกันไม่ให้ข้อต่อเสื่อม โดยเฉพาะเมื่อมีอายุมากขึ้น ที่มักเกิดปัญหา ลุกนั่งแล้วกระดูกข้อต่อมีเสียงดังกร๊อบแกร๊บ หรือมีอาการเจ็บ ปวด บริเวณเข่า หลัง เอว
  3. คอลลาเจนยังมีประสิทธิภาพในการช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ดี ซึ่งจะพบว่า ในร่างกายที่ขาดคอลลาเจนที่เหมาะสม การเผาผลาญไขมันจะไม่ดี ทำให้เป็นคนอ้วนง่าย
  4. คอลลาเจนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบไหลเวียนโลหิต ทำให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น เพราะธรรมชาติของร่างกายจะมีโลหิตไปหล่อเลี้ยงทุกส่วน
  5. คอลลาเจนช่วยให้สุขภาพเส้นผมแข็งแรง ไม่หลุดร่วงง่าย จากประสิทธิภาพยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระที่ทำให้หนังศีรษะมีปัญหา

จึงควรรับประทานผัก ผลไม้ ที่มีคอลลาเจนสูงให้เพียงพอ