เทคนิคการเลือกโต๊ะจีนสำหรับงานเลี้ยง เลือกอย่างไรเรามีคำแนะนำ

2758

เทคนิคการเลือกโต๊ะจีนสำหรับงานเลี้ยง เลือกอย่างไรเรามีคำแนะนำ

  ในปัจจุบันเมื่อไปตามงานเลี้ยง เรามักเห็นการจัดเลี้ยงส่วนใหญ่เป็นแบบโต๊ะจีน เพราะการจัดเลี้ยงแบบนี้ช่วยให้งานเลี้ยงดูหรูหรา ยกระดับเจ้าภาพและช่วยให้เจ้าภาพสะดวกสบาย โดยไม่ต้องวุ่นวายกับการจัดงาน

รู้จักโต๊ะจีนให้มากขึ้น

            โต๊ะจีน เป็นรูปแบบของการจัดเลี้ยงแบบวัฒนธรรมจีน คือการรับประทานอาหารบนโต๊ะที่มีอาหารอย่างน้อย 8 – 10 อย่าง โดยการรับประทานนั้นจะใช้ตะเกียบเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งไทยเราเริ่มรับเอาวัฒนธรรมนี้มาใช้นานมาพอสมควร เพราะรูปแบบในการรับประทานอาหารแบบนี้ดูหรูหราและเป็นระเบียบ โดยในปัจจุบันโต๊ะจีนส่วนใหญ่เริ่มมีการดัดแปรงอาหาร ให้เป็นอาหารไทยมากขึ้น เลือกใช้วัสดุและส่วนผสมที่หาง่ายและประหยัด เพื่อเพิ่มตัวเลือกให้กับเจ้าภาพผู้จัดงานให้สามารถเลือกอาหารได้ในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป

            สำหรับอาหารส่วนใหญ่ที่นิยมเสิร์ฟบนโต๊ะจีนนั้น ได้แก่ ออเดิร์ฟ กระเพาะปลา ขาหมู ปลานึ่ง ยำสามกรอบ ข้าวผัด ต้มหม้อไฟ บัวลอยน้ำขิง ผลไม้ต่าง ๆ ฯลฯ ซึ่งหากเป็นการจัดแบบไทยเราจะไม่นิยมเสิร์ฟอาหารแบบนี้เพราะมีราคาแพง

เทคนิคการเลือกโต๊ะจีนสำหรับงานเลี้ยง

            สำหรับเทคนิคในการเลือกโต๊ะจีนนั้น อันดับแรกที่เราควรนึกถึงคือเรื่องของความอร่อยของอาหารและการให้บริการของผู้ให้บริการจัดเลี้ยง เพราะอาหารที่อร่อยจะช่วยสร้างความประทับใจให้กับแขกที่มาร่วมงานมากที่สุด ปัจจัยรองลงมาคือเรื่องของราคา เมื่อมีความอร่อยแล้ว ราคาก็ต้องไม่สูงจนเกินไป โดยในที่นี้หากเราเลือกผู้จัดเลี้ยงที่มีชื่อเสียง แน่นอนอยู่แล้วว่าอาหารมักจะมีราคาแพง ในกรณีนี้เราสามารถแก้ไขปัญหาได้ด้วยการเลือกเมนูอาหารที่ไม่แพงจนเกินไปก็สามารถทดแทนกันได้ ดีกว่าเลือกโต๊ะจีนราคาถูก แต่แขกไม่ประทับใจ ใครมาร่วมงานก็ต้องพูดกันปากต่อปาก

ข้อควรระวังในการจัดงานแบบโต๊ะจีน

            เป็นปัญหามาโดยตลอดสำหรับการจัดงานเลี้ยงแบบโต๊ะจีน โดยเฉพาะกับเจ้าภาพที่จัดงานเลี้ยงเป็นครั้งแรกหรือห่างหายงานเลี้ยงไปนาน จะพบว่าแขกส่วนใหญ่นั่งไม่เต็มโต๊ะหรือโต๊ะหนึ่งนั่นเต็มเพียงแค่ครอบครัวเดียว คือเชิญคนเดียวแต่มากันทั้งครอบครัว ซึ่งในกรณีนี้เจ้าภาพอาจต้องระบุไว้ที่การ์ดเชิญว่าเป็นการจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีน เพื่อให้แขกทราบ เพราะโดยธรรมเนียมนิยมแล้ว ถ้าจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีนคือการ์ดเชิญ 1 ใบต่อแขก 1 คนเท่านั้น เนื่องจากการคิดค่าโต๊ะของโต๊ะจีนจะคิดตามรายหัว ถ้าในโต๊ะนั้นนั่งไม่ครบหรือการ์ด 1 ใบมาหลายคน งานนี้เจ้าภาพขาดทุนแน่นอน ซึ่งในปัจจุบันเจ้าภาพบางท่านเลือกที่จะแก้ไขปัญหานี้ด้วยการระบุโต๊ะนั่งให้กับแขกที่รู้จักหรือสนิทให้นั่งด้วยกัน เป็นการแก้ไขแขกมาเกินและแขกนั่งกระจายไปทั่วได้เป็นอย่างดี

ข้อดีและข้อเสียของการจัดงานแบบโต๊ะจีน

            ในส่วนข้อดีและข้อเสียของการจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีนนั้น มีมากมายหลายประการที่เจ้าภาพผู้จัดงานต้องคำนึงถึงก่อนการตัดสินใจเลือกรูปแบบในการจัดงาน ซึ่งข้อดีและข้อเสียมีดังนี้

ข้อดีของการจัดงานแบบโต๊ะจีน

  • ช่วยให้เจ้าภาพสะดวกสบายและไม่ต้องเหน็ดเหนื่อยจากการเตรียมจัดงานและเตรียมอาหารต้อนรับแขก
  • แขกที่มาร่วมงานชื่นชอบและนิยมการจัดเลี้ยงแบบนี้มากกว่า เพราะดูหรูหรา มีอาหารให้รับประทานหลากหลาย
  • มีราคาไม่แพงจนเกินไป ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วผู้ให้บริการมักจัดให้ทั้งโต๊ะและเสิร์ฟให้ทั้งอาหาร ลดปัญหาต่าง ๆ ลงไปได้มาก
  • ลดปัญหาการขออาหารและเครื่องดื่มเสริม เช่น ขอตักอาหารกลับบ้าน และขอเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ซึ่งมีราคาแพง ช่วยเซฟเงินเจ้าภาพลงไปได้มาก

ข้อเสียของการจัดงานแบบโต๊ะจีน

เกิดปัญหาแขกนั่งไม่เต็มโต๊ะ แขกมาเกินกว่าที่กำหนดและโต๊ะไม่พอนั่งเป็นประจำ ซึ่งปัญหานี้แก้ไขยากมาก ถึงแม่ว่าจะมีการควบคุมด้วยการเตรียมคนสำหรับจัดแขกเข้านั่งที่โต๊ะแล้วก็ตาม แต่ถ้าเป็นกรณีที่แขกมาทั้งครอบครัว ก็ต้องจัดโต๊ะให้นั่งอยู่ดีไม่สามารถกันแขกออกได้
แขกที่มาร่วมงานอาจหมดสนุก หากได้นั่งร่วมโต๊ะกับบุคลที่ไม่รู้จักและไม่คุ้นเคย
การเสิร์ฟอาหารต้องรอให้แขกมานั่งที่โต๊ะอย่างน้อย 70-80 เปอร์เซ็นต์จึงจะเสิร์ฟได้ ทำให้แขกที่มาก่อนต้องนั่งรอนาน

เหล่านี้คือข้อดีและข้อเสียที่เจ้าภาพต้องให้ความสำคัญและจะมองข้ามไม่ได้อย่างเด็ดขาด เพราะการมองข้ามปัจจัยเหล่านี้อาจส่งผลให้งานเลี้ยงของท่านวุ่นวายและไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยอย่างที่ตั้งใจ ซึ่งปัจจัยสำคัญที่สุดก่อนการติดต่อผู้ให้บริการจัดเลี้ยงโต๊ะจีนที่เจ้าภาพต้องคำนึงถึงคือเรื่องของจำนวนคนกับจำนวนโต๊ะ ซึ่งควรพอดีกันและเพียงพอกับแขกที่มาร่วมงาน โดยเจ้าภาพอาจเพิ่มจำนวนโต๊ะให้มากกว่าแขกอีกสักหน่อยเพื่อป้องกันในกรณีที่มีแขกมาร่วมงานมากกว่าที่กำหนดไว้ ก็จะช่วยลดปัญหาโต๊ะไม่พอนั่งและไม่มีอาหารให้รับประทานได้