บัตรกดเงินสดคืออะไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไร มาทำความรู้จักกัน

2235

บัตรกดเงินสดคืออะไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไร มาทำความรู้จักกัน

          ยิ่งเทคโนโลยีทันสมัย โอกาสในการใช้เงินยิ่งสะดวกยิ่งขึ้น นอกเหนือจากบัตรเครดิตที่มีการออกบัตรจากสถาบันการเงินได้ง่ายขึ้นแล้ว ปัจจุบันยังมี “บัตรกดเงินสด” เงินสด ที่ทำให้เราใช้เงินอนาคตได้อีก บางคนอาจยังงงๆ ไม่รู้จักว่า บัตรกดเงินสดคืออะไร ลองมาทำความรู้จักก่อนที่จะใช้ดีกว่า

บัตรกดเงินสดคืออะไร

          บัตรเงินสด ไม่ใช่บัตรเครดิต แต่ก็มีส่วนเกี่ยวข้อง เนื่องจากบตรเงินสด เป็นบัตรที่ใช้สำหรับกดเงินสดออกมาใช้ แต่ไม่ใช่เงินในบัญชีของตัวเอง แต่เป็นบัญชีบัตรเครดิต ดังนั้น นิยายของบัตรเงินสดจึงคือ เงินสินเชื่อ ที่เราสามารถกดออกมาใช้ได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องไปขอกู้เงินกับสถาบันการเงินอีก เพราะเราผ่านการพิจารณาเรื่องบัตรเครดิตมาแล้วขั้นตอนหนึ่ง การใช้บัตรกดเงินสด จะกดเงินจากตู้เอทีเอ็ม เหมือนบัตรเอทีเอ็ม จะรูดซื้อสินค้าเหมือนบัตรเครดิตไม่ได้

บัตรเงินสดต่างจากบัตรเครดิตตรงไหน

บัตรกดเงินสดนั้น มีอัตราดอกเบี้ยและการคำนวณดอกเบี้ยตามยอดเงินที่กดออกมาใช้ มีการกำหนดวงเงินให้เหมือนกันกับบัตรเครดิต แต่จะไม่มีการยกเว้นดอกเบี้ยเป็นช่วงเวลาเหมือนบัตรเครดิต

ข้อดีของบัตรกดเงินสด

  1. ได้เงินสดออกมาใช้จ่ายกรณีฉุกเฉิน โดยการได้เครดิตเงินกู้จากสถาบันการเงิน ไม่ต้องขออนุมัติเป็นครั้งๆ แต่ได้วงเงินตามที่ตกลง
  2. มีความสะดวกในการกดเงินสดออกมาใช้จากตู้เอทีเอ็ม และไม่มีค่าธรรมเนียมการกดเงิน
  3. ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปี ต่างจากบัตรเอทีเอ็ม และบัตรเครดิต

ข้อเสียของบัตรกดเงินสด

  1. มีอัตราดอกเบี้ยสูง อาจถึง 28% ต่อปี ซึ่งนับว่าสูงมากๆ
  2. การกดเงินสดจากบัตรกดเงินสดนั้น ต้องรีบใช้คืน เพราะเป็นเงินกู้ฉุกเฉินเท่านั้น ไม่เช่นนั้นจะต้องเสียดอกเบี้ยตลอดเวลา เพราะคิดเป็นรายวัน
  3. ไม่มีระยะปลอดดอกเบี้ยเหมือนบัตรเครดิตที่ยังมีการกำหนดไว้ว่า หากชำระคืนในช่วงเวลาไหน จะปลอดดอกเบี้ย แต่บัตรกดเงินสดไม่มีเงื่อนไขนี้ ต่อให้ชำระคืนในวันเดียวกัน ก็ยังต้องเสียดอกเบี้ย

ข้อควรระวังสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มใช้บัตรกดเงินสด หากไม่ได้ศึกษารายละเอียดให้รอบคอบ และเข้าใจว่า การชำระสินเชื่อ ต้องรอบิลเรียกเก็บเหมือนบัตรเครดิตนั้น คุณอาจเสียใจ เพราะดอกเบี้ยเงินสดที่คุณกดโดยใช้บัตรกดเงินสดนั้น เคลื่อนที่ทุกวัน เป็นรายวัน แต่เพราะความเข้าใจผิด รอใบแจ้งหนี้ ทำให้ต้องเสียดอกเบี้ยโดยใช่เหตุ โปรดระลึกเสมอว่า บัตรกดเงินสด ไม่เหมือนบัตรเครดิต หากคุณกดเงินมาใช้แล้ว เมื่อไหร่ที่มีเงินชำระหนี้ ให้รีบไปชำระทันที ไม่มีคำว่ายืดหยุ่นสำหรับหนี้ประเภทนี้