พรมปูพื้นรถยนต์ มีกี่แบบมีประโยชน์อย่างไร เรามีคำแนะนำ

2268

พรมปูพื้นรถยนต์ มีกี่แบบมีประโยชน์อย่างไร เรามีคำแนะนำ

          พรมปูพื้นรถยนต์ ถือว่าเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่มีความสำคัญสำหรับการใช้งานรถทุกประเภท โดยเฉพาะรถยนต์ ซึ่งพรมปูพื้นรถยนต์นั้นหลายคนอาจคิดว่ามีประโยชน์เพียงแค่ตกแต่งให้ห้องโดยสารภายในดูสวยงามเท่านั้น นั่นเป็นความคิดที่ผิด เพราะในความเป็นจริงแล้วพรมปูพื้นรถยนต์มีความสำคัญและประโยชน์มากกว่าที่เราคิด

รู้จักพรมปูพื้นรถยนต์

          พรมปูพื้นรถยนต์ เป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อรองพื้นภายในห้องโดยสารรถยนต์โดยเฉพาะ ซึ่งพรมปูพื้นรถยนต์มีประโยชน์มากมายหลายประการตามลักษณะของพรมปูพื้นที่ผลิตและออกแบบ โดยพรมปูพื้นรถยนต์ที่มีการผลิตและจัดจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดขณะนี้มีอยู่ 2 ประเภทที่กำลังได้รับความนิยม ได้แก่

 • พรมปูพื้นรถยนต์แบบไวนิล
 • พรมปูพื้นรถยนต์แบบกระดุม

นอกเหนือจาก 2 ประเภทนี้แล้ว ก็ยังมีพรมปูพื้นรถยนต์ประเภทอื่น ๆ อีก อย่างเช่น พรม

ปูพื้นรถยนต์กำมะหยี่ ฯลฯ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก เพราะดูแลและทำความสะอาดยาก ถึงแม้ว่าจะมีความสวยงามและช่วยเพิ่มความหรูหราให้กับห้องโดยสารเป็นอย่างมากก็ตาม

ประโยชน์ของพรมปูพื้นรถยนต์

          มาถึงในส่วนของประโยชน์กันบ้าง อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าพรมปูพื้นรถยนต์นั้นไม่ได้มีดีเพียงแค่ความสวยงามเท่านั้น แต่ประโยชน์ยังมีมากมายอีกด้วย ซึ่งต่อไปนี้คือประโยชน์ของพรมปูพื้นรถยนต์

ประโยชน์ของพรมปูพื้นรถยนต์แบบไวนิล

พรมปูพื้นแบบไวนิล มีลักษณะเป็นเนื้อพรมหนานุ่ม มีคุณสมบัติในการป้องกันฝุ่นละอองฟุ้งกระจายเนื่องจากผลิตจากไวนิลที่มีเส้นใยเหนียวทนทาน โดยที่ด้านหลังจะมีปุ่มยางกันลื่น ช่วยให้พรมปูพื้นยึดติดกับพรมพื้นได้ดี ทำให้พรมปูพื้นแบบไวนิลมีคุณสมบัติ ประโยชน์และความสามารถ ดังนี้

 1. ช่วยดักฝุ่น เศษละอองและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่อยู่ด้านล่าง ไม่ให้ฟุ้งกระจายภายในรถ
 2. ช่วยลดเสียงรบกวนจากการขับขี่ด้านล่างของห้องโดยสารได้ถึงมากถึง 20 %
 3. ช่วยปกป้องพรมเดิมของรถยนต์ ไม่ให้เลอะเทอะและเปื้อนสิ่งสกปรกต่าง ๆ ทั้งดิน น้ำ ฯลฯ โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน
 4. ช่วยกันลื่นได้เป็นอย่างดี เนื่องจากที่ด้านล่างของพรมมีปุ่มหนามและตีนตะขาบเกาะติดแน่นกับพรมเดิม
 5. ช่วยกักเก็บฝุ่นละออง ทำให้ฝุ่นละอองไม่ฟุ้งกระจายจนอาจส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจและเป็นโรคภูมิแพ้ได้
 6. ทำให้การทำความสะอาดรถเป็นเรื่องง่ายขึ้นอีก เพราะเพียงแค่สะบัดพรมหรือคว่ำพรมเท่านั้น สิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ติดอยู่ในพรมก็จะหมดไป และที่สำคัญยังง่ายต่อการดูดฝุ่นอีกด้วย
 7. ช่วยเพิ่มความหรูหราให้กับห้องโดยสารของคุณ ทำให้ห้องแลดูสวยงาม สะอาดตา และยังนุ่มเท้ามาก ๆ อีกด้วย

6.ป้องกันรอยเล็บข่วนของสัตว์เลี้ยง ในกรณีที่นำสัตว์เลี้ยงขึ้นรถไปด้วย

ประโยชน์ของพรมปูพื้นรถยนต์แบบกระดุม

พรมปูพื้นแบบกระดุม มีลักษณะเป็นยางกึ่งสังเคราะห์ จึงมีเนื้อหนา ยืดหยุ่น ทนทาน และไม่มีกลิ่น ซึ่งพรมปูพื้นแบบนี้จะมีการพิมพ์ลายในลักษณะต่าง ๆ เพื่อกันลื่น อย่างเช่น ลายกลมนูน (รูปร่างคล้ายกระดุม) ลายสี่เหลี่ยม ฯลฯ โดยที่ด้านหลังจะมีปุ่มยางกันลื่น ช่วยให้พรมปูพื้นยึดติดกับพรมพื้นได้ดีเช่นกัน และด้วยคุณสมบัติของพรมปูพื้นแบบกระดุมนี้ ทำให้พรมปูพื้นแบบกระดุมมีคุณสมบัติ ประโยชน์และความสามารถ ดังนี้

 1. ช่วยป้องกันสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่อาจติดรองเท้าเข้ามาตกค้างอยู่ภายในรถ
 2. สามารถทำความสะอาดได้ง่ายมากโดยไม่จำเป็นต้องนำออกมาล้าง เพียงแค่ดูดฝุ่นและใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดเท่านั้น
 3. สามารถมองเห็นสิ่งสกปรกและทำความสะอาดได้ง่ายกว่า
 4. เนื่องจากผลิตจากยางกึ่งสังเคราะห์ จึงทำให้ไม่มีกลิ่นอับเหม็น

เหล่านี้คือความพิเศษของพรมปูพื้นแบบกระดุม ซึ่งข้อเสียเดียวของพรมปูพื้นแบบนี้คือรถอาจดูสกปรกได้ง่ายกว่าเพราะมองเห็นได้ง่ายนั่นเอง โดยนอกเหนือจากนี้พรมปูพื้นแบบกระดุมมีประโยชน์และความสามารถไม่แตกต่างจากพรมปูพื้นแบบไวนิลนัก มีความสามารถในการดูแลและปกป้องรถได้ในระดับเดียวกัน

ได้รู้จักกับพรมปูพื้นรถยนต์และประโยชน์มากมายอย่างนี้แล้ว คงทำให้หลายคนหันมาให้ความสำคัญกับการใช้งานพรมปูพื้นรถยนต์มากขึ้น เพราะไม่เพียงแต่ช่วยป้องกันรถจากสิ่งสกปรกต่าง ๆ แล้ว ยังช่วยให้รถยนต์ดูสวยงามตลอดเวลาอีกด้วย คราวนี้ใครที่มีรถยนต์แล้วยังไม่มีพรมปูพื้นหรือกำลังมองหาพรมปูพื้นรถยนต์อยู่ คงมีแนวทางในการเลือกพรมปูพื้นรถยนต์ได้อย่างเหมาะสมและดีที่สุดสำหรับรถยนต์ของตนเองแล้ว รวมทั้งอาจช่วยแนะนำเพื่อนหรือคนในครอบครัวในการเลือกใช้พรมปูพื้นเพื่อประโยชน์สูงสุดสำหรับรถยนต์ได้อีกด้วย มีแต่ข้อดีไม่มีข้อเสียอย่างนี้คงรอช้าไม่ได้แล้ว…