จำนำเล่มมีประโยชน์อย่างไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไร

2075

จำนำเล่มมีประโยชน์อย่างไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไร

รถยนต์เป็นปัจจัยสำคัญต่อชีวิตของคนเดินทาง เพราะเพิ่มความสะดวกและคล่องตัวในการไปไหนมาไหน โดยเฉพาะกรณีจำกัดด้วยเวลา การมีรถยนต์ทำให้ประเมินและกะเวลาได้มากกว่า การพึ่งพารถสาธารณะ และการมีรถยนต์ก็เป็นทรัพย์สินอย่างหนึ่ง สามารถนำมาปลดภาระในยามคับขันของชีวิตได้ โดยไม่จำเป็นต้องขายรถเพื่อให้ได้เงินมา นั่นคือ ใช้วิธีจำนำเล่มแทน

จำนำเล่ม คืออะไร

คำว่าเล่ม ในที่นี้หมายถึง เล่มทะเบียนรถ การจำนำเล่ม ก็คือ การนำทะเบียนรถไปเป็นหลักค้ำประกันในการกู้เงินมาใช้ นับเป็นบริการสินเชื่อเงินติดล้อที่ช่วยผ่อนเพลาภาระของคนที่กำลังเดือดร้อนเรื่องเงิน แต่มีรถยนต์อยู่ ทำให้มีเงินใช้โดยไม่ต้องเสียรถยนต์ไป ดีกว่าการขาย

การจำนำเล่มทำได้อย่างไร

 1. เงื่อนไขที่สำคัญในการจำนำเล่มทะเบียนรถก็คือ รถยนต์คันดังกล่าวจะต้องหมดภาระในการผ่อนชำระแล้ว นั่นคือ เป็นเจ้าของอย่างสมบูรณ์แล้ว
 2. เจ้าของรถตัวจริงได้ติดต่อยื่นเอกสารขอสินเชื่อรถยนต์เป็นรถของท่านเองกับทางไฟแนนซ์หรือลิสซิ่งรถ
 3. ทางไฟแนนซ์จะทำการประเมินรถคันนั้น โดยอาศัยข้อมูลต่างๆ ของรถ คือ อายุของรถ เกรดและความนิยมของรถ ราคาประเมินของรถ ณ ขณะนั้น ดังนั้น ถ้าหากเป็นรถที่ยังใหม่ อายุรถยังไม่มาก เป็นรถยอดนิยมในท้องตลาด ก็อาจทำให้ได้วงเงินกู้ถึง 90% ของราคาประเมินรถก็ได้
 4. เมื่อประเมินราคาเรียบร้อย ตกลงใจจะจำนำเล่ม ก็จัดเตรียมเอกสาร สำเนาบัตรประชาชน/สำเนาทะเบียนบ้าน สลิปเงินเดือนและสเตทเมนท์ เพื่อเป็นหลักฐานในการทำสัญญาจำนำเล่ม
 5. รอการอนุมัติ แล้วนำเล่มทะเบียนไปให้ไฟแนนซ์พร้อมรับเงินค่าจำนำ
 6. แล้วผ่อนชำระตามข้อตกลงตามสัญญา

ประโยชน์ของการจำนำเล่มทะเบียนรถ

การที่ไฟแนนซ์รับจำนำเล่มทะเบียนรถนั้น เป็นการเปิดโอกาสให้คนที่มีรถและเดือดร้อนทางการเงินสามารถกู้เงินออกไปใช้ได้  โดยไม่ต้องเดือดร้อนไปหาเงินกู้นอกระบบ

ข้อดีของการจำนำเล่ม

 1. ทำง่าย ได้เงินเร็ว
 2. การจำนำเล่ม ไม่มีการเช็คเครดิตบูโร จึงเป็นทางออกสำหรับคนที่มีปัญหาอยู่ซึ่งทำให้กู้เงินจากธนาคารไม่ได้
 3. สินเชื่อรถยนต์ ที่เจ้าของเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์รถคันนั้น
 4. ยังสามารถนำรถไปใช้ได้ตามปกติ
 5. สามารถยืดระยะเวลาการผ่อนได้สูงตามแต่จะตกลงเงื่อนไขกับไฟแนนซ์ ซึ่งส่วนใหญ่จะยืดอายุให้เพราะไม่ต้องกลัวเบี้ยว เนื่องจากมีรถเป็นประกัน

ข้อเสียของการจำนำเล่ม

อัตราดอกเบี้ยอาจจะสูงกว่าไฟแนนซ์ที่เช็คเครดิตอยู่บาง อัตราดอกเบี้ยเริ่มต้นที่ 3-7% แต่ก็ยังถือว่าถูกมากๆ

การจำนำเล่ม มีประโยชน์อย่างมากเพราะช่วยให้แก้ปัญหาทางการเงินแบบด่วนได้