เลือกผู้รับเหมาก่อสร้าง อย่างไรไม่ให้ถูกหลอก

2416

เลือกผู้รับเหมาก่อสร้าง บ้านอย่างไรไม่ให้ถูกหลอก

          การเลือกผู้รับเหมา เป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยสานฝันในการมีบ้านของเราให้สมหวังอย่างมีความสุข ซึ่งหากเราเจอผู้รับเหมาที่ดี ไม่เพียงแต่เราจะได้บ้านในฝันที่ตรงกับใจต้องการเท่านั้น แต่เรายังอาจเหลือเงินก้อนไว้ใช้หลังจากบ้านเสร็จแล้วอีกด้วย

ปัจจัยที่ควรพิจารณาก่อนการเลือกผู้รับเหมา

          การเลือกผู้รับเหมาที่ดีถือว่าเป็นเรื่องที่ยากพอสมควร เพราะผู้รับเหมาสมัยนี้บางครั้งก็ทิ้งงาน ไม่ทำงานให้เสร็จตามที่มีการทำสัญญากันไว้ บ้างก็เลือกใช้วัสดุที่ไม่ได้มาตรฐานเพื่อให้เหลือเงินเยอะ ๆ ซึ่งปัญหาเหล่านี้สร้างความหนักใจให้กับผู้ที่กำลังจะสร้างบ้านไม่น้อย เพราะถ้าเจอผู้รับเหมาที่ไม่ดี งานนี้เงินอาจไม่เหลือและบ้านอาจพังได้ ดังนั้นเพื่อให้คนกำลังจะสร้างบ้านพอมีแนวทางในการเลือกผู้รับเหมาที่ดี วันนี้เราจึงนำเทคนิคมาฝาก

  1. ตรวจสอบประวัติการจดทะเบียนกับผู้รับเหมา

โดยปกติแล้วผู้รับเหมาที่เป็นห้างหุ้นส่วนหรือบริษัทจะต้องจะทะเบียนพาณิชย์ หากไม่

จดถือว่าผิดกฎหมาย ซึ่งหากเราเลือกผู้รับเหมาที่จดทะเบียนพาณิชย์แล้ว ก็ทำให้เรามั่นใจได้ในระดับหนึ่งว่าเราจะไม่ถูกหลอก เพราะเรามีข้อมูลของผู้รับเหมา มีสถานที่ติดต่อและสามารถเอาผิดได้กรณีที่มีการทิ้งงาน ซึ่งหากเป็นผู้รับเหมาทั่วไป อาจต้องตรวจสอบประวัติการทำงานและผลงานอื่น ๆ ประกอบ

  1. ตรวจสอบประวัติการทิ้งงาน

ผู้รับเหมาที่ดีต้องไม่มีประวัติการทิ้งงาน ซึ่งข้อมูลเหล่านี้เราสามารถตรวจสอบผู้ทิ้งงาน

ได้ที่เว็บไซต์ของกรมบัญชีกลาง หากผู้รับเหมาไม่ได้จดทะเบียน ก็ต้องตรวจสอบจากประวัติการทำงานที่ผ่านมาและผลงาน

  1. ตรวจสอบผลงานและเสียงตอบรับของผู้ที่เคยใช้บริการ

ถ้าเป็นผู้รับเหมาที่ผ่านการทำงานมานาน จะต้องมีผลงานที่เป็นเครื่องการันตีหรือยืนยัน

ได้ ในกรณีนี้เราอาจขอให้ผู้รับเหมาแสดงผลงานที่ผ่านมา เพื่อให้เราตรวจสอบทั้งผลงานและเสียงตอบรับของผู้ที่เคยใช้บริการ หากมีเสียงตอบรับที่ดี ผลงานที่สร้างออกมามีคุณภาพ เราก็มั่นใจได้ว่าบ้านของเราจะต้องเป็นบ้านที่สร้างด้วยมาตรฐานที่ดีอย่างแน่นอน

  1. เป็นผู้รับเหมาที่ไม่โกงค่าวัสดุ

สำหรับผู้รับเหมาบางราย เลือกที่จะให้นายจ้างเป็นผู้ซื้อวัสดุและอุปกรณ์เอง เพื่อ

หลีกเลี่ยงปัญหาการถูกกล่าวหาว่าโกงค่าวัสดุ ซึ่งใครที่เจอผู้รับเหมาอย่างนี้ต้องถือว่าโชคดี เพราะเราจะสามารถประหยัดค่าวัสดุและเลือกวัสดุได้ตาที่เราต้องการ

เหล่านี้คือปัจจัยสำคัญที่คนกำลังจะสร้างบ้านต้องพิจารณาประกอบการตัดสินใจ เพราะเมื่อตัดสินใจไปแล้ว นั่นหมายความว่าเราไว้ใจให้ผู้รับเหมารายนั้นเป็นคนสร้างบ้านที่เราจะอยู่ต่อไปตลอดชีวิต ถ้ารีบร้อนตัดสินใจแล้วได้ผู้รับเหมาที่ไม่ดี เรานี่แหละที่ต้องช้ำใจที่สุด…