น้ำมันเบรคคืออะไร เลือกซื้ออย่างไร ดีที่สุด

2103

น้ำมันเบรคคืออะไร เลือกซื้ออย่างไร ดีที่สุด

ระบบเบรกคือระบบห้ามล้อรถยนต์ให้หยุดเคลื่อนที่ มีส่วนที่มีความสำคัญต่อรถยนต์มาก ควบคู่ไปกับการขับเคลื่อน และสำคัญมากขึ้นในกรณีรถยนต์เกิดภาวะฉุกเฉิน หรืออุบัติเหตุที่ต้องหยุดรถก่อนจะปะทะเสียหายทั้งทรัพย์สินและชีวิต

น้ำมันเบรค คืออะไร

น้ำมันเบรคเป็นของเหลว ที่ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางถ่ายทอดกำลังจากแรงเหยียบเบรก ไปยังระบบห้ามล้อ เพื่อให้รถหยุดเคลื่อนที่

ลักษณะการทำงานก็คือ เมื่อเราเหยียบไปที่แป้นเบรก แรงที่เหยียบลงไปนั้น จะเข้าไปดันของเหลวที่เรียกว่าน้ำมันเบรก ก่อนถึงระบบห้ามล้อ

ประโยชน์ของน้ำมันเบรค

  1. ช่วยหล่อลื่นชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของระบบเบรก
  2. ช่วยปกป้องไม่ให้เกิดการสึกกร่อนของอุปกรณ์ในระบบเบรกเพราะมีการเสียดสีมากเกินไป
  3. ป้องกันอุบัติเหตุอันเกิดจากกรณีเบรกแตก ซึ่งหากขาดน้ำมันเบรกอาจมีผลเสียหายต่อเนื่องร้ายแรงถึงขั้นนั้นได้ กล่าวคือ จากเริ่มต้นที่มีการเสียดสีของลูกสูบ ลูกยาง ที่อยู่ในแม่ปั๊มเบรกบ่อยๆ ถ้าไม่มีน้ำมันเบรก ความสึกหรอที่เกิดขึ้นอาจถึงขนาดรั่วและนำไปสู่ “เบรกแตก”

เลือกซื้อน้ำมันเบรคให้ดีที่สุดได้อย่างไร

  1. เลือกจากจุดเดือดของน้ำมันเบรค ยิ่งจุดเดือดสูง ยิ่งมีประสิทธิภาพ เพราะการเสียดสีทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น ความร้อนจะถูกถ่ายเทไปที่น้ำมันเบรก ถ้าน้ำมันเบรกมีจุดเดือดต่ำเกินไป น้ำมันเบรกจะเดือดแล้วกลายเป็นไอได้ง่าย ส่งผลกระทบต่อระบบเบรก เกิดเป็นฟองอากาศ  ที่เรียกว่า Vapour lock  ทำให้การขับขี่รถมีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยมากขึ้น จุดเดือดของน้ำมันเบรกนั้นจะแยกเป็น จุดเดือดเปียก กับจุดเดือดแห้ง สำหรับรถยนต์ทั่วไปจะอยู่ที่จุดเดือดแห้ง 240 องศา จุดเดือดเปียก 145 องศาเซลเซียส
  2. เลือกน้ำมันเบรกที่ไม่มีผลทำให้ซีลยางอ่อนตัวหรือแข็งตัว คือ ไม่ทำปฏิกิริยาใดๆ กับท่อยางและซีลยางนั่นเอง เพราะหากน้ำมันเบรคที่ส่งผลกระทบจนทำให้ซีลยางยืดตัวหรือหดตัว เช่น ซีลบวม การขยายตัวมากเกินไปอาจทำให้ซีลยางรั่ว ทำให้การทำงานของระบบเบรกไม่สมบูรณ์
  3. น้ำมันเบรคที่ดี ต้องไม่ทำปฏิกิริยากับวัสดุที่ทำมาจากโลหะ คือ ไม่กระตุ้นให้เกิดสนิม หรือเกิดการกัดกร่อน ไม่เช่นนั้นสิ่งเหล่านั้นจะกระทบต่อระบบเบรก
  4. เลือกน้ำมันเบรคที่มีประสิทธิภาพในการหล่อลื่นดี รับกับการทำงานของระบบเบรกได้เต็มที่ ลดการสึกหรอที่เกิดจากแรงเสียดทาน ปกป้องอุปกรณ์ในระบบเบรก

การเลือกใช้น้ำมันเบรค ต้องพิถีพิถัน นอกจากนั้นยังต้องหมั่นเช็คเรื่องปริมาณคงเหลือของน้ำมันเบรกด้วย เพราะส่งผลกระทบต่อระบบเบรกที่เป็นด่านแรกที่จะเซฟให้การขับขี่ปลอดภัย