เทคนิคการเลือกซื้อแอร์บ้าน แบบง่ายๆ ควรอ่านก่อนไปซื้อ

2341

เทคนิคการเลือกซื้อแอร์บ้าน แบบง่ายๆ ควรอ่านก่อนไปซื้อ

การใช้งานเครื่องปรับอากาศในทุกวันนี้นั้น เป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อง ๆ ด้วยสภาพอากาศบ้านเราที่แสนจะร้อยแรง ประกอบกับราคาของเครื่องปรับอากาศที่ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ทำให้แทบทุกบ้านติดตั้งเครื่องปรับอากาศไว้ใช้งานอย่างแพร่หลาย และยิ่งนับวันรูปแบบของเครื่องปรับอากาศก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้นตามความต้องการในการใช้งานอีกด้วย

รู้จักแอร์บ้านแต่ละประเภท

          การทำความรู้จักแอร์บ้านแต่ละประเภทนั้น ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ผู้ซื้อจำเป็นต้องศึกษาอย่างละเอียดก่อนการตัดสินใจซื้อ เพราะแอร์บ้านมีหลายประเภทและแต่ละประเภทมีรูปแบบในการใช้งานที่แตกต่างกัน ได้แก่

 • แอร์ติดผนัง
 • แอร์ตั้ง & แอร์แขวน
 • แอร์ตู้ตั้งพื้น
 • แอร์เคลื่อนที่
 • แอร์แบบฝังเพดาน
 • แอร์เปลือย

นอกจากนี้ยังมีแอร์หน้าต่าง แอร์ระบายความร้อนด้วยน้ำ และแอร์ต่อท่อลม ที่รวมอยู่ใน

กลุ่มของแอร์บ้าน แต่อาจไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก เพราะบางประเภทติดตั้งแล้วไม่สวยงาม มีราคาแพงและมีขั้นตอนในการติดตั้งที่ยุ่งยากมาก ซึ่งการทำความรู้จักกับแอร์บ้านจะช่วยให้ผู้ชื้อสามารถเลือกแอร์บ้านได้อย่างเหมาะสมและตรงกับความต้องการในการใช้งานของแต่ละคนมากที่สุด โดยปัจจัยนี้จะนำไปสู่การพิจารณาเลือกแอร์บ้านในด้านอื่น ๆ อีกไม่ว่าจะเป็นขนาด BTU คอมเพรสเซอร์ ฯลฯ

เทคนิคการเลือกซื้อแอร์บ้าน

สำหรับเทคนิคในการเลือกซื้อแอร์บ้านนั้น ในความเป็นจริงแล้วมีขั้นตอนหรือหลักในการเลือกซื้อที่ไม่ยุ่งยาก เพราะจะเลือกซื้อตามความเหมาะสมกับการใช้งานเป็นหลัก ซึ่งสามารถแยกประเภทของแอร์บ้าน ขนาด BTU และข้อดี ข้อเสียในการใช้งานได้ดังนี้

 • แอร์ติดผนัง

มีขนาด BTU อยู่ระหว่าง 9000 – 36000 BTU มีลักษณะโดดเด่นคือ ทำงานเงียบ

รูปทรงสวยงาม ใช้พื้นที่ติดตั้งน้อย และมีขนาดบีทียูให้เลือกหลายขนาด โดยมีข้อจำกัดคือสามารถติดตั้งได้เฉพาะผนังเท่านั้น มีการกระจายแรงลมน้อยกว่าแบบตั้งพื้นและแบบแขวนเพดาน

 • แอร์ตั้ง & แอร์แขวน

มีขนาด BTU อยู่ระหว่าง 12000 – 38000 BTU มีลักษณะโดดเด่นคือ สามารถเลือกที่จะ

ตั้งพื้นหรือแขวนเพดาน สามารถติดตั้งในห้องที่เพดานสูงหรือห้องที่มีกระจกรอบด้านและกระจายลมเย็นได้ดี โดยมีข้อจำกัดคือ ใช้พื้นที่ติดตั้งมาก รูปร่างใหญ่ มีฟังก์ชั่นการทำงานน้อย เสียงดังและอาจมีเสียงลมในบางครั้ง ไม่เหมาะสมกับห้องนอน

 • แอร์ตู้ตั้งพื้น

มีขนาด BTU อยู่ระหว่าง 25000 – 36000 BTU มีลักษณะโดดเด่นคือ กระจายลมได้ดี

แรงและไกล เหมาะสำหรับห้องโล่งใหญ่ โดยมีข้อจำกัดคือ ใช้พื้นที่ในการติดตั้งมากและยังไม่มีการทดสอบมาตรฐานการประหยัดไฟเบอร์ 5

 • แอร์เคลื่อนที่

มีขนาด BTU อยู่ระหว่าง 6000 – 15000 BTU มีลักษณะโดดเด่นคือ เคลื่อนย้ายสะดวก

ไม่ต้องติดตั้งและใช้งานได้ทันที โดยมีข้อจำกัดคือ ต้องหาที่ระบายความร้อน ต้องระบายน้ำทิ้งเอง กระจายความเย็นเฉพาะจุดและเสียงค่อนข้างดัง

 • แอร์แบบฝังเพดาน

มีขนาด BTU อยู่ระหว่าง 30,000 – 48,000 BTU มีลักษณะโดดเด่นคือ ช่วยให้ห้องที่

ติดตั้งมีความสวยงามและหรูหรามากที่สุด เหมาะสมเป็นอย่างยิ่งสำหรับห้องพักที่ต้องการเน้นความสวยงามเป็นพิเศษ ช่วยประหยัดเนื้อที่ในการติดตั้ง โดยมีข้อจำกัดเพียงอย่างเดียวคือ มีความยุ่งยากในขั้นตอนการติดตั้งและดูแลรักษายาก

 • แอร์เปลือย

มีขนาด BTU อยู่ระหว่าง 12,000 – 60,000 BTU มีลักษณะโดดเด่นคือ ติดตั้งแล้วมี

ความสวยงาม เพราะแอร์จะซ่อนตัวอยู่ภายในฝ้า มีราคาไม่แพงมากนัก แต่จะแพงที่อุปกรณ์ติดตั้ง โดยมีข้อจำกัดคือ ติดตั้งยาก จำเป็นต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญ และถือว่าเป็นแอร์ที่ดูแลรักษายากที่สุด

เหล่านี้คือปัจจัยหลัก ๆ ในการเลือกซื้อแอร์บ้าน โดยผู้ซื้อต้องคำนวณขนาดของ BTU กับขนาดของห้องที่จะติดตั้งด้วย โดยเปรียบเทียบกับตาราง BTU ดังนี้

ขนาด BTU 9,000 BTU        เหมาะสมกับขนาดห้องปกติ 12 – 15 ตารางเมตร

ขนาด BTU 12,000 BTU      เหมาะสมกับขนาดห้องปกติ 16 – 20 ตารางเมตร

ขนาด BTU 18,000 BTU      เหมาะสมกับขนาดห้องปกติ 24 – 30 ตารางเมตร

ขนาด BTU 21,000 BTU      เหมาะสมกับขนาดห้องปกติ 28 – 35 ตารางเมตร

ขนาด BTU 24,000 BTU      เหมาะสมกับขนาดห้องปกติ 32 – 40 ตารางเมตร

ขนาด BTU 25,000 BTU      เหมาะสมกับขนาดห้องปกติ 35 – 44 ตารางเมตร

ขนาด BTU 30,000 BTU      เหมาะสมกับขนาดห้องปกติ 40 – 50 ตารางเมตร

นอกจากปัจจัยหลัก ๆ ในการเลือกซื้อเหล่านี้แล้ว ในบางคนอาจพิจารณาในส่วนอื่น ๆ อย่างเช่น คอมเพรสเซอร์ คอยล์ มอเตอร์พัดลม ระบบฟอกอากาศและการประหยัดไฟ ซึ่งโดยปกติแล้ว แอร์แต่ละประเภทเมื่อกำหนดขนาดของ BTU แล้ว จะมีการกำหนดอุปกรณ์อื่น ๆ ให้มีความเหมาะสมกับขนาดของตัวเครื่อง จึงเป็นเรื่องที่ง่ายมากยิ่งขึ้นในการเลือกซื้อแอร์บ้านให้ถูกใจ

เพราะฉะนั้นหากใครที่กำลังมองหาแอร์บ้านสักเครื่อง คงพอมีแนวทางในการเลือกซื้อแอร์บ้านดี ๆ ที่ถูกใจทุกคนในครองครัวแล้ว รับประกันว่าทุกคนจะได้แอร์บ้านดี ๆ ที่ช่วยคลายร้อนแบบสุด ๆ ที่นับวันจะทวีความร้อนแรงยิ่งขึ้นในบ้านเราอย่างแน่นอน…